Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM: Người dân cần hỗ trợ nhiều thứ, không chỉ thực phẩm

Ngày đăng: 3/8/2021

Lượt xem: 59

Chia sẻ: 86

Tác giả: Tuổi Trẻ Online

Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM Trần Thị Diệu Thúy đề xuất ngoài thực phẩm, nhu yếu phẩm, TP cần hỗ trợ tiền mặt, lên tiếng giảm tiền điện, nước, tiền nhà trọ để chia sẻ khó khăn cho người lao động nghèo mất thu nhập do dịch kéo dài.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM Trần Thị Diệu Thúy - Ảnh: ĐAN THUẦN


Ngày 2-8, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải chủ trì cuộc họp trực tuyến với các đoàn thể, quận huyện về công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, người yếu thế ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đặt câu hỏi "vì sao người dân ở các tỉnh vẫn muốn về quê dù chính quyền TP.HCM rất tha thiết mời họ ở lại với những hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu?", bà Trần Thị Diệu Thúy - chủ tịch Liên đoàn Lao động TP - nói do họ không còn đủ tiền để bám trụ lại TP nữa khi tiền điện, nước, tiền nhà trọ vẫn đè nặng lên vai trong khi thu nhập đã mất do dịch bệnh kéo dài.

"Ví dụ, một người 3 triệu đồng/tháng, dù được giảm 50% đi nữa thì họ vẫn phải trả 1,5 triệu đồng. Nhưng 1,5 triệu đồng đó ở đâu ra trong điều kiện 2 tháng nay không có việc làm, phải đi nhận từng túi gạo, từng chai nước mắm sinh sống qua ngày?

Tôi đề xuất cần có những biện pháp hỗ trợ lâu dài cho người dân mất việc làm như giảm giá điện, nước sâu nhất có thể, vận động chủ trọ tạm thời miễn phí để giúp người lao động vượt qua khó khăn" - bà Thúy kiến nghị.

Bà Thúy đề xuất thêm ngoài những hỗ trợ về thực phẩm, nhu yếu phẩm phù hợp với từng nhóm đối tượng cụ thể, TP cần hỗ trợ thêm để chia sẻ khó khăn với người lao động đang gặp khó khăn.


Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải chủ trì cuộc họp chiều 2-8 - Ảnh: ĐAN THUẦN


Theo Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải, hiện có rất nhiều hộ gia đình không đăng ký thường trú, mục tiêu phải làm thế nào để nhóm đối tượng này được quan tâm, chăm lo đầy đủ để họ không bức bách.

 
Để "lưới an sinh" không để lọt bất kỳ ai, ông Hải cho biết sáng nay (2-8) Thường trực Thành ủy đã kết luận thành lập Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân TP ở 3 cấp: cấp TP, cấp quận huyện và phường xã.

"Đó vừa là nhiệm vụ chính trị, vừa là việc phải làm theo trái tim của chúng ta. Các địa phương phải sâu sát, rà soát kỹ lưỡng để có số liệu chính xác. Rất nhiều người dân từ các tỉnh đến TP này để lao động, góp phần xây dựng TP. 

Trong thời điểm khó khăn này, chúng ta phải thể hiện trách nhiệm, quan tâm chăm sóc họ, nếu không sẽ rất có lỗi với người dân" - ông Hải chia sẻ.

Ông Hải lưu ý cần tránh việc người dân tự phát về quê làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh ở các địa phương khác bằng cách chăm lo, đảm bảo điều kiện sống tối thiểu cho người lao động.

 

Bà Nguyễn Thị Bạch Mai - phó Ban thường trực Ban dân vận Thành ủy - cho biết theo số liệu của Sở LĐ-TB&XH, tính đến ngày 29-7 đã chi giải quyết 467,428 tỉ đồng cho 311.619 người lao động tự do, 77,321 tỉ đồng cho 38.214 lao động tạm hoãn, nghỉ việc không hưởng lương.

TP.HCM cũng chi giải quyết cho 141/1.259 người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp (11,2%) với số tiền 291,8 triệu đồng.

Bên cạnh đó, chi cho 5.603 hộ kinh doanh phải dừng hoạt động với số tiền 11,206 tỉ đồng. Ngoài ra, 10.432/12.554 thương nhân tại các chợ truyền thống đã nhận được hỗ trợ với số tiền 15,717 tỉ đồng.

Theo số liệu báo cáo của 22 quận, huyện và TP Thủ Đức, tính đến ngày 31-7, TP đã chi hỗ trợ theo nghị quyết 09 tổng cộng 379.639 đối tượng, với tổng số tiền 578,019 tỉ đồng.

Các ban ngành đoàn thể TP đã thực hiện nhiều hoạt động chăm lo và tiếp tục rà soát, lập danh sách các hộ dân ngoài 6 nhóm đối tượng trong diện được hưởng trợ cấp theo nghị quyết 09 để đề xuất bổ sung hưởng trợ cấp.
 

Chia sẻ

Bài viết chủ đề

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

      Online

        Chọn người nhận