Công nhân tiêm 2 mũi vắc xin ở Long An được đi làm nội huyện bằng xe cá nhân từ 15-9

Ngày đăng: 15/9/2021

Lượt xem: 55

Chia sẻ: 86

Tác giả: Tuổi Trẻ Online

Doanh nghiệp tại Long An được hoạt động tối đa 50% lao động so với bình thường, với điều kiện người lao động đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin COVID-19. Những người đã tiêm 2 mũi vắc xin thì có thể đi làm hằng ngày bằng xe cá nhân.

Công nhân một doanh nghiệp đang hoạt động "3 tại chỗ" ở Long An sát khuẩn tay trước khi ăn - Ảnh: AN LONG


Ngày 14-9, UBND tỉnh Long An ban hành kế hoạch phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh này từ ngày 15-9.

Theo kế hoạch này, việc phục hồi sản xuất, kinh doanh tại Long An sẽ có 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 15-9 đến ngày 15-10. Các doanh nghiệp hoạt động sẽ là các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu (theo quy định của Bộ Công thương) và các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu (là công ty con, chi nhánh, phòng giao dịch… hoặc đối tác sản xuất, gia công của các doanh nghiệp đa quốc gia).

Các doanh nghiệp đã và đang hoạt động theo phương án "3 tại chỗ", hoặc các doanh nghiệp có lao động đang ở lại nhưng chưa được thẩm định sẽ tiếp tục được thẩm định đạt "3 tại chỗ" để hoạt động trở lại cũng được hoạt động trong giai đoạn này.

Để hoạt động, các doanh nghiệp được UBND tỉnh Long An yêu cầu chỉ sử dụng lao động đang cư trú, tạm trú trên địa bàn tỉnh Long An. Các chuyên gia, nhà quản lý đang ở ngoài địa bàn tỉnh có thể điều hành doanh nghiệp từ xa, còn nếu có nhu cầu vào tỉnh Long An làm việc phải đảm bảo các quy định về y tế và phải ở lại tỉnh trong quá trình làm việc.

Người lao động khi được doanh nghiệp sử dụng phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin COVID-19 đã qua 14 ngày (trừ trường hợp có chỉ định của cơ quan y tế), đồng thời doanh nghiệp được hoạt động tối đa 50% số lượng lao động so với điều kiện bình thường.

Tuy nhiên, việc sử dụng lao động ở kế hoạch này có phần "mở" hơn so với hiện tại là Long An cho phép doanh nghiệp tự quyết định việc bố trí nơi lưu trú cho người lao động ở tập trung trong doanh nghiệp hoặc về nơi cư trú, hoặc kết hợp cả hai hình thức.

 
Với trường hợp người lao động về nơi cư trú bên ngoài, doanh nghiệp phải tổ chức đưa đón chặt chẽ hằng ngày. Nhưng người lao động đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin được di chuyển bằng phương tiện cá nhân trong địa bàn huyện, thị xã, thành phố nơi doanh nghiệp hoạt động.

Người lao động trước khi trở lại doanh nghiệp làm việc phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ.

Đồng thời, trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp phải thực hiện test nhanh hoặc PCR mẫu gộp (tối đa 10 người) cho lao động thường xuyên tiếp xúc bên ngoài cộng đồng ít nhất 7 ngày một lần. Với những lao động còn lại, doanh nghiệp cũng phải test theo hình thức tương tự luân phiên 20% tổng lao động trong mỗi tuần.

Trường hợp phát sinh dịch bệnh, doanh nghiệp phải chịu toàn bộ chi phí dập dịch và sẽ còn bị xử lý theo quy định nếu việc phát sinh dịch bệnh do nguyên nhân chủ quan. 

Sau khi kết thúc giai đoạn 1 vào ngày 15-10, tùy vào diễn biến dịch, UBND tỉnh Long An sẽ tiếp tục có các quy định cụ thể cho giai đoạn 2.

Tính đến sáng 14-9, Long An đã ghi nhận 28.894 ca nhiễm COVID-19, trong đó đã có 22.394 ca được điều trị khỏi. Số ca nhiễm mới trong tuần qua liên tục có chiều hướng giảm so với những tuần trước đó.

Tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên đang sống ở tỉnh Long An cũng đã được tiêm 1 mũi vắc xin với tổng số gồm 1.416.099 người, trong đó có 140.990 người đã được tiêm mũi 2.

 

Chia sẻ

Bài viết chủ đề

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

      Online

        Chọn người nhận