Đại dịch COVID-19 đẩy nhanh tốc độ dịch chuyển trong thị trường lao động

Ngày đăng: 7/11/2020

Lượt xem: 50

Chia sẻ: 86

Tác giả: Nguồn: Tuổi Trẻ Online

Trong 5 năm tới, robot sẽ cướp đi 85 triệu việc làm tại các doanh nghiệp quy mô lớn và vừa. Những thay đổi tại nơi làm việc đó là nhờ 'cú hích' từ đại dịch COVID-19

Người lao động xếp hàng đăng ký tìm việc tại trung tâm việc làm Kentucky ở Frankfort, Kentucky (Mỹ), ngày 18/6/2020. Ảnh: washingtonpost.com


Trong 5 năm tới, robot sẽ cướp đi 85 triệu việc làm tại các doanh nghiệp quy mô lớn và vừa. Những thay đổi tại nơi làm việc đó là nhờ 'cú hích' từ đại dịch COVID-19. Đây là kết quả thăm dò và nghiên cứu do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) thực hiện đối với gần 300 công ty toàn cầu.


Kết quả thăm dò cũng cho thấy 80% số lãnh đạo doanh nghiệp đang đẩy nhanh các kế hoạch số hóa việc làm và triển khai những công nghệ mới, làm lu mờ những thành tựu về việc làm đã đạt được kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008.

Nghiên cứu dự báo đến năm 2025, các chủ lao động sẽ chia việc đều cho người và máy móc. Gần 50% số lao động dự kiến duy trì vị trí của họ trong 5 năm tới sẽ cần được đào tạo thêm những kỹ năng mới. Giám đốc Trung tâm Kinh tế và xã hội mới của WEF, bà Sadia Zahidi cho biết COVID-19 đang đẩy nhanh tiến trình này.

Trong số các doanh nghiệp tham gia khảo sát, có 43% cho biết họ có kế hoạch cắt giảm nhân sự sau khi tăng cường ứng dụng công nghệ, 41% thông báo tăng lao động thời vụ và 34% dự định tuyển dụng thêm nhân viên.

Nghiên cứu đánh giá về mặt tổng thể, số việc làm mới giảm trong khi số lao động mất việc tăng nhanh. Nhiều công ty trên thế giới ứng dụng công nghệ thay cho con người để thực hiện các công việc hành chính, kế toán và nhập liệu.

 
Tuy nhiên, tin vui là nền kinh tế chăm sóc (bao gồm những hoạt động và các mối quan hệ liên quan đến việc đáp ứng nhu cầu chăm sóc thể chất, tinh thần và cảm xúc cho con người), các lĩnh vực công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) và sáng tạo nội dung, sẽ tạo ra hơn 97 triệu việc làm.

Trong khi đó, con người có khả năng duy trì lợi thế hơn so với robot ở những công việc như quản lý, tư vấn, hoạch định chính sách, truyền thông và tương tác. Nhu cầu sẽ gia tăng đối với những lao động có thể đảm nhận các công việc trong nền kinh tế xanh, trong lĩnh vực AI, phát triển, điện toán đám mây và công nghệ.

 
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Chia sẻ

Bài viết chủ đề

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

      Online

        Chọn người nhận