Đưa lao động về quê như đón người thân

Ngày đăng: 18/7/2021

Lượt xem: 28

Chia sẻ: 86

Tác giả: Tuổi Trẻ Online

TTO - Những ngày qua nhiều tỉnh miền Trung có phương án đưa người dân của các tỉnh từ TP.HCM trở về. Các tỉnh ĐBSCL, nơi có rất nhiều lao động tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai tính gì khi toàn khu vực cũng áp dụng chỉ thị 16?

Trong những ngày giãn cách xã hội, các tỉnh miền Tây thực hiện nhiều biện pháp để đẩy lùi dịch COVID-19, trong đó có giải pháp phun xịt khử khuẩn - Ảnh: MẬU TRƯỜNG


Trao đổi với Tuổi Trẻ, TS Võ Hùng Dũng - nguyên giám đốc Phòng Thương mại và công nghiệp VN chi nhánh Cần Thơ - cho rằng các địa phương phải có sự chuẩn bị. 

"Đón người lao động trở về địa phương trong lúc này vừa giảm tải cho TP.HCM, vừa giảm tải cho các nhà máy, khu công nghiệp có nguy cơ lây nhiễm rất cao. 

Vấn đề này càng lớn hơn nếu những người ở lại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai... không có công ăn việc làm trong thời gian tới bởi có thể kéo theo hậu quả về xã hội lớn hơn, phức tạp hơn. Đặc biệt sẽ không có địa phương nào yên ổn khi một nơi như TP.HCM không yên ổn.


"Lúc này còn là lúc người ta nhìn vào từng địa phương xem cách ứng xử của từng địa phương với chính đồng bào trong tỉnh. Chuyện này có lợi lớn trong tương lai qua cách nhìn của các địa phương khác, các nhà đầu tư, tập đoàn lớn chứ không đơn giản là chuyện "giải cứu" nhất thời.
TS VÕ HÙNG DŨNG


* Với chỉ đạo của Thủ tướng, yêu cầu các địa phương tạo điều kiện thuận lợi để người lao động ở TP.HCM trở về, ông có bình luận gì, thưa ông?

- TP.HCM đang nỗ lực chống dịch phải cách ly F0, F1 rất lớn, quá tải. Và nguy cơ gần đây nhất không phải chỉ chuỗi cung ứng đang tắc nghẽn, mà là đã có nhiều nhà máy phải đóng cửa ở TP.HCM và khu công nghiệp ở các tỉnh xung quanh. Trong bối cảnh đó, cần có biện pháp chia sẻ , giảm tải cho TP.HCM.

* Nhưng các địa phương cũng đang căng mình chống dịch, vậy làm thế nào để hài hòa được việc đón người trở về trong bối cảnh các địa phương hiện nay?

- Đúng là quyết định đón những người từ quê hương đến TP.HCM làm ăn trở về là một quyết định hết sức khó. Các địa phương cũng nên linh hoạt. Tuy nhiên, có khó khăn cũng phải giải quyết chứ không có cách nào khác. 

Việc đón bà con, đồng bào từ TP.HCM trở về không chỉ là vấn đề nhân đạo, chia sẻ khó khăn mà nằm sâu hơn ở cấu trúc xã hội. Người dân khi bỏ quê lên TP.HCM kiếm công ăn việc làm, người ta cũng còn núm níu quê hương, thể hiện qua ngày tết, ngày lễ họ vẫn quay về quê hương mình. Khi khó khăn thì họ trông chờ vào quê hương, xứ sở của mình. 

Khi họ đi thì họ có được đồng tiền, có được niềm vui họ cũng chia sẻ với nơi chôn nhau cắt rốn, nay khó khăn thì họ hướng về, mà mình cắt đứt mối liên hệ đó thì về mặt xã hội là không nên.

Cho nên đừng cho rằng vì khó khăn nên chưa thể giải quyết. Dù có khó khăn cũng cần có sự nhất trí cao, quyết định mạnh mẽ và phải có những giải pháp mạnh để giải quyết vấn đề. Khi người ta thấy quê hương của mình chìa tay giúp đỡ những lúc khó khăn tôi tin rằng đó là điều củng cố thêm được tình cảm sâu sắc.

 

TS Võ Hùng Dũng


* Ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

- Người dân gặp khó khăn chắc chắn cũng tìm mọi cách trở về, như vậy càng khó khăn hơn cho việc chống dịch chung. Nếu địa phương không có sự chuẩn bị, sẽ khó kiểm soát. Do vậy, các địa phương nên nỗ lực hơn vì thời điểm này ở đâu cũng khó khăn. Khó quá thì có thể đề nghị trung ương hỗ trợ để đón nhận đồng bào về.

Sau cơn mưa trời lại sáng. Lúc này còn là lúc mọi người nhìn vào từng địa phương xem cách ứng xử với chính đồng bào trong tỉnh. Chuyện này có lợi lớn trong tương lai qua cách nhìn của các địa phương khác, các nhà đầu tư, tập đoàn lớn chứ không đơn giản là chuyện "giải cứu" nhất thời.

* Thưa ông, nếu đón người trở về thì có thể có số lượng người rất lớn. Cần sự phối hợp cụ thể giữa các tỉnh và TP.HCM ở đây như thế nào?

- Để kiểm soát được việc này, trước nhất các địa phương cần rà soát coi địa phương mình có bao nhiêu người đang sinh sống, làm việc ở các "điểm nóng", bao nhiêu người có hoàn cảnh thật sự muốn về để thu xếp. Thống kê cái này không quá khó.

Rồi cùng làm việc với TP.HCM để đưa ra cách cho bà con về có trật tự. Việc xây dựng những bệnh viện dã chiến còn làm được nên lúc này tìm kiếm những khu vực tạm thời thu xếp cho người dân về không phải là không được.

Tôi cũng biết có một số hội đồng hương hoạt động rất tích cực, lúc này đó cũng là một kênh rất tốt. Ngoài ra, ở TP.HCM và các địa phương đều có các đoàn thể chính trị, có nguồn lực. Khi bà con mình về, các nơi này cùng hiệp hội doanh nghiệp phối hợp để lo lắng, thu xếp, giúp đỡ, hỗ trợ, đặc biệt hướng dẫn cho bà con.

Đã đón nhận rồi thì phải xây dựng bộ tiêu chí hướng dẫn, ngoài kiểm soát dịch bệnh còn hướng dẫn người về cách thức sinh sống sau này. Những sự chủ động đó phải có sớm, thật sớm, chuẩn bị ngay, đừng để bị động, đủ điều kiện thì thực hiện.

Chia sẻ

Bài viết chủ đề

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

      Online

        Chọn người nhận