Hậu COVID-19, công nghệ đột phá sẽ thay đổi cách tuyển dụng, tìm việc?

Ngày đăng: 8/9/2021

Lượt xem: 85

Chia sẻ: 86

Tác giả: Tuổi Trẻ Online

“Trong vài năm tới, sách giáo khoa về nguồn nhân lực sẽ trở nên lỗi thời và quy trình tuyển dụng hiện nay sẽ thay đổi hoàn toàn.” Giáo sư Andrew R. Timming, chuyên gia Quản trị nguồn nhân lực Đại học RMIT đã nhận định như vậy tại buổi tọa đàm mới đây.

Tọa đàm do Đại học RMIT và Deloitte phối hợp tổ chức bằng hình thức trực tuyến với sự tham gia của các chuyên gia quản trị nguồn nhân lực của Đại học RMIT và Deloitte cùng một số khách mời đến từ Google, VNG và EnableCode.

Quy trình thay đổi

Các chuyên gia từ Đại học RMIT, Deloitte, Google, Công ty cổ phần VNG và EnableCode tham dự tọa đàm bàn về việc phát triển nguồn nhân lực cho tương lai hậu COVID-19.

Phát biểu tại tọa đàm, giáo sư Andrew R. Timming chuyên gia ngành Quản trị nguồn nhân lực Đại học RMIT, đánh giá ngành quản trị nguồn nhân lực “đang đứng trước ngưỡng cửa của một cuộc cách mạng sẽ phá vỡ mô hình lao động truyền thống”.

Ông cho rằng trong vài năm tới, sách giáo khoa về nguồn nhân lực sẽ trở nên lỗi thời và quy trình tuyển dụng hiện nay sẽ thay đổi hoàn toàn. Thế lực công nghệ đứng sau sự đột phá này chính là blockchain.

“Hãy tưởng tượng một nền tảng kỹ thuật số bảo mật và phi tập trung lưu trữ bộ hồ sơ cá nhân của người lao động, gồm bằng cấp, chứng chỉ, thư giới thiệu, kết quả làm việc, dữ liệu đánh giá năng lực làm việc, và hơn thế nữa. Với nền tảng như vậy, các tổ chức có thể dễ dàng tuyển dụng nhân viên phù hợp”, Giáo sư Timming phác thảo.

Chứng minh thêm cho những nhận định của mình, ông cho rằng: “Những công nghệ đột phá khác như trí tuệ nhân tạo/học máy, phân tích dữ liệu lớn, thực tế ảo tăng cường và Internet vạn vật cũng sẽ đóng vai trò to lớn trong việc tuyển dụng, phát triển và quản trị con người trong các tổ chức”.

Những nhận định trên được giáo sư Andrew R. Timming đưa ra trong bối cảnh COVID-19 gây ra nhiều bất ổn. Nhiều tổ chức đã và đang tìm cách thích nghi, hành động linh hoạt hơn để nắm bắt cơ hội nhằm khắc phục những tác động tiêu cực từ đại dịch.

Tiến sĩ Seng Kok, Chủ nhiệm cấp cao bộ môn Quản trị nguồn nhân lực Đại học RMIT, đưa ra một kết quả khảo sát cho thấy thực tế “nhiều tổ chức đang nỗ lực đạt được mục tiêu bằng cách nâng cao kỹ năng người lao động và ứng dụng công nghệ mới để hỗ trợ cả con người và tổ chức”.

Xây dựng Tổ chức linh hoạt 

Và để quá trình đó ngày càng bền vững, ông Adrian Angus Ole, giám đốc điều hành Deloitte Consulting Đông Nam Á, đề xuất đẩy mạnh sử dụng những hiểu biết đúc kết từ dữ liệu để xây dựng các ‘tổ chức linh hoạt’ (adaptable organisation). 

“Thế giới đã thay đổi về căn bản. Tính ổn định phải nhường chỗ cho sự khó đoán định. Tổ chức linh hoạt là một hệ thống sống động, được sắp xếp dựa trên những mạng lưới nơi nhân viên đang làm việc và hành xử với tư duy rằng ‘sự thay đổi là tình trạng bình thường mới’”, ông Ole giải thích. 

Cụ thể, ông Ole khuyên dùng phương pháp Organisational Network Analysis (ONA) (tạm dịch: Phân tích Mạng lưới Tổ chức). Phương pháp phân tích này đi sâu xuống dưới bề mặt của mạng lưới tổ chức chính thức nhằm tìm hiểu cách thông tin luân chuyển và cách mọi người thực sự làm việc với nhau, qua đó phát hiện được những cách thức kết nối và cộng tác tưởng chừng vô hình. 

“COVID-19 đã mở ra một kho tàng dữ liệu cộng tác đồ sộ. Phương pháp Phân tích Mạng lưới Tổ chức là chìa khóa đánh thức tiềm năng của dữ liệu đó nhằm thu được những hiểu biết hữu ích và có thể chuyển hóa thành hành động, giúp bồi đắp khả năng ứng phó trước những tác động tiêu cực từ COVID-19”, ông Ole nhận định. 

“Những hiểu biết như vậy có thể khiến các tổ chức thay đổi hoàn toàn tư duy về cách làm việc, đồng thời gỡ bỏ rào cản hợp tác và nâng cao hiệu quả công việc mà không cần mọi nhân viên phải quay trở lại làm việc trực tiếp tại công sở”, ông cho biết. 

Nâng cao trải nghiệm nhân viên

Nhiều tổ chức đang nâng cao kỹ năng người lao động và ứng dụng công nghệ mới

Đồng quan điểm về những lợi ích của phân tích dữ liệu, phó tổng giám đốc nhân sự Công ty cổ phần VNG Abhishek Mathur chia sẻ cách doanh nghiệp này ứng dụng thành công phương pháp phân tích lực lượng lao động để cải thiện trải nghiệm nhân viên.

“Chúng tôi thu thập dữ liệu từ khảo sát nhân viên và các công cụ cộng tác dùng trong công việc. Chúng tôi nhận thấy phân tích lực lượng lao động vô cùng hữu ích không chỉ trong việc đo lường hành vi và tăng kết nối nhân viên, mà còn cho mục đích phát hiện tài năng, giảm chi phí và nâng cao hiệu quả”, ông Mathur cho biết.

Phó tổng giám đốc nhân sự VNG cũng nhận thấy sẽ có nhiều cơ hội ở giai đoạn hậu COVID-19 để VNG tăng cường thu hút và phát triển nhân tài, chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho nhân viên, cũng như áp dụng mô hình công sở kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

Phát biểu tại tọa đàm, tiến sĩ Seng Kok từ Đại học RMIT nhận định: “Trong mọi nỗ lực đổi mới sáng tạo đang diễn ra hiện nay, quan trọng cần ghi nhớ rằng con người luôn là trọng tâm của bất cứ thay đổi thành công nào.”

 

Chia sẻ

Bài viết chủ đề

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

      Online

        Chọn người nhận