Khẩn trương hỗ trợ người lao động mất việc, ngừng việc do COVID-19

Ngày đăng: 22/7/2021

Lượt xem: 32

Chia sẻ: 86

Tác giả: Tuổi Trẻ Online

TTO - Khẩn trương thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, tuyệt đối không được phát sinh thủ tục…

Cơ quan BHXH phải hướng dẫn các doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 sớm lập hồ sơ để được giải quyết việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất - Ảnh: ĐÀM MINH


Yêu cầu này được Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam gửi tới cơ quan BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các đơn vị trực thuộc ngày 21-7.


Theo đó, tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn doanh nghiệp, người lao động (NLĐ) tổ chức thực hiện các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, kịp thời tháo gỡ vướng mắc hoặc báo cáo, đề xuất cơ quan thẩm quyền giải quyết các vướng mắc phát sinh, tạo thuận lợi nhất cho NLĐ và doanh nghiệp.


Đồng thời cơ quan BHXH phải hướng dẫn các doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 sớm lập hồ sơ để được giải quyết việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất theo quy định.

 
"Tuyệt đối không phát sinh thêm thủ tục, hồ sơ ngoài quy định tại quyết định số 23; không để hồ sơ quá hạn, trường hợp hồ sơ còn thiếu, có sai sót cần kịp thời hướng dẫn, không để tình trạng hồ sơ chuyển đi, chuyển lại nhiều lần" - tổng giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu cơ quan BHXH các tỉnh thành kịp thời thực hiện xác nhận các danh sách NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, danh sách NLĐ ngừng việc, danh sách lao động ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và danh sách NLĐ được đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất để đơn vị, doanh nghiệp, NLĐ có đủ hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền thực hiện các chính sách hỗ trợ nhằm ổn định đời sống, hoặc vay vốn để duy trì, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp.

Cũng trong ngày 21-7, BHXH Việt Nam đã thành lập đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do đại dịch COVID-19 trong thực hiện nghị quyết của Chính phủ và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, BHXH tại 19 tỉnh, thành phố.

Chia sẻ

Bài viết chủ đề

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

      Online

        Chọn người nhận