Người xuất ngũ học nghề gặp khó vì... kinh phí

Ngày đăng: 26/12/2020

Lượt xem: 63

Chia sẻ: 86

Tác giả: Nguồn: Tuổi Trẻ Online

TTO - Một số chiến sĩ tham gia nghĩa vụ tại Công an TP Cần Thơ sau khi xuất ngũ đã không được nhận vào trường đào tạo nghề dù được cấp thẻ học nghề.

Trường đào tạo lái xe Chiến Thắng, nơi có rất nhiều người xuất ngũ theo học nghề - Ảnh: CHÍ HẠNH
Không chỉ vậy, gần đây một số chiến sĩ từng tham gia nghĩa vụ quân sự cũng phản ảnh bị rơi vào hoàn cảnh tương tự.


Bạn Võ Huỳnh Quân (ngụ Q.Cái Răng, Cần Thơ) cho biết đợt xuất ngũ tháng 2-2017, nhóm của Quân có khoảng 70 người đăng ký vào học lái xe hạng B2 và hạng C tại một số trung tâm dạy nghề ở TP Cần Thơ. 

Tuy nhiên, sau khi đăng ký học các bạn đã phải chờ mỏi mòn suốt nhiều tháng trời nhưng vẫn chưa được đào tạo.

Tương tự, bạn Hồ Thanh Hiệu (ngụ huyện Châu Thành, Sóc Trăng) cho biết thêm, đáng lẽ sau khi thu nhận đào tạo thì sau 6 tháng các bạn sẽ được sát hạch, lấy bằng. 

"Nhưng sau khi đã làm mọi thủ tục nhập học thì không thấy trường gọi lên học. Chúng tôi cũng muốn lấy lại phiếu học nghề để đi nơi khác nhưng không được. Một số bạn khác được nhận vào học được 2 tháng thì ngưng hẳn" - Hiệu nói.

Thượng tá Trần Văn Dương - trưởng phòng tham mưu Công an TP Cần Thơ - cho biết theo quy định thì những chiến sĩ quân đội và công an sau khi hoàn thành nghĩa vụ sẽ được cấp thẻ học nghề. 

Vừa qua, Công an TP có tổng cộng 75 chiến sĩ xuất ngũ, đây cũng là đợt đầu tiên được cấp thẻ học nghề sau nghĩa vụ. "Sau đợt đầu tiên này đã có một số bạn bị cơ sở đào tạo nghề từ chối nhận. 

 
Ngay sau khi có thông tin phản ảnh, Công an TP đã làm việc với các cơ sở đào tạo nghề và đã có 21 bạn được nhận. Số còn lại đang chọn học nghề khác ngoài lái xe" - thượng tá Dương thông tin.

Đại diện Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ cho biết không phải các trung tâm đào tạo nghề từ chối tiếp nhận những người học nghề sau xuất ngũ, mà do sở đang gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu nguồn ngân sách phân bổ. Thậm chí, có lúc nguồn kinh phí này còn không được phân bổ để quyết toán cho các đơn vị đào tạo nghề.

Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ còn nêu ra những vướng mắc, theo quyết định số 1918 của Thủ tướng quy định nguồn kinh phí đào tạo nghề sơ cấp cho chiến sĩ nghĩa vụ quân sự sau khi xuất ngũ được đưa vào dự toán ngân sách hằng năm của Bộ Quốc phòng. Các sở LĐ-TB&XH không được phân bổ nguồn kinh phí này.

Trong khi đó, thông tư số 46 của Bộ LĐ-TB&XH có nêu các trường hợp nghĩa vụ công an, nghĩa vụ quân sự đều được đào tạo nghề sau khi xuất ngũ. Nhưng nguồn kinh phí đào tạo này do cả địa phương, trung ương và các bộ ngành liên quan đảm trách. 

Nếu TP Cần Thơ chi hết cho đội ngũ học nghề này thì phải thực hiện theo Luật ngân sách và cũng không thể tự quyết định. Từ đó mới dẫn đến việc khó khăn trong quyết toán kinh phí đào tạo nghề.

Được biết, UBND TP Cần Thơ đã có chỉ đạo cho Sở LĐ-TB&XH rà soát lại toàn bộ danh sách người xuất ngũ học nghề để báo cáo lên Bộ Tài chính có hướng giải quyết tiếp theo.

Chia sẻ

Bài viết chủ đề

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

      Online

        Chọn người nhận