ttJOBS đồng hành cùng xu hướng tìm việc online

Ngày đăng: 13/8/2021

Lượt xem: 105

Chia sẻ: 86

Tác giả: Tuổi Trẻ Online

Đại dịch kéo dài, công việc thay đổi. Nhiều người lao động đang dùng các công cụ online để tìm kiếm công việc, chỗ làm mới. Tuổi Trẻ Tìm Việc (ttJOBs) cung cấp tất cả các giải pháp để hỗ trợ quá trình này.

Trước đây, để tìm việc, người lao động phải tìm đọc các mẫu tuyển dụng từ nhiều nguồn khác nhau hoặc lê la đến các trung tâm, dịch vụ giới thiệu việc làm… Giờ đây, họ chỉ cần ngồi nhà tìm việc dễ dàng với trang web tìm việc hoặc ứng dụng cài đặt trên smartphone.

Giải nỗi lo thất nghiệp sau dịch

Theo lời giới thiệu của bạn bè, chị Kim Phụng (Quận 6, TP.HCM) chủ động đăng hồ sơ xin việc của mình lên trang web tuoitretimviec.vn và ứng dụng Tuổi Trẻ Tìm Việc (ttJOBS) mong tìm cơ hội việc làm phù hợp sau khi hết dịch.

"Công ty mình đang tạm ngưng hoạt động do dịch, nhưng tình hình kéo dài có thể khiến công việc của mình bất ổn, không nói trước được điều gì. Do đó, mình đăng hồ sơ xin việc để tranh thủ thời gian này có thể tìm một công việc có thu nhập tốt hơn sau khi hết dịch", chị Phụng chia sẻ.

Tương tự, chị Kim Ngọc (huyện Hóc Môn, TP.HCM) cũng lên tuoitretimviec.vn tìm thêm một công việc bán thời gian để tăng thu nhập. "Tôi thấy nhiều nhà tuyển dụng bây giờ chỉ dùng kênh online để tuyển người nên đăng hồ sơ lên mạng để kiếm một công việc bán thời gian phù hợp, vừa tăng thêm thu nhập vừa phòng thân nếu chẳng may công việc chính có trục trặc do dịch bệnh kéo dài", chị Ngọc cho biết.

Việc nhiều người dân chủ động tìm kiếm công việc mới hoặc việc làm thêm cho thấy nỗi lo thất nghiệp trong và sau đại dịch đang hiện hữu. Tâm lý này là dễ hiểu bởi theo Tổng cục thống kê, trong quý 1 năm 2021, thị trường lao động Việt Nam hứng chịu những tác động xấu do sự bùng phát lần thứ 3 của COVID-19. Số người tham gia lực lượng lao động, lao động có việc làm giảm so với quý trước và so với cùng kỳ năm trước, khoảng 1 triệu người. Tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ lao động thiếu việc làm tăng lên. Trong quý đầu năm 2021, cả nước có gần 1,1 triệu người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, trong đó thanh niên chiếm 37,33%.

Vì thế, tìm việc online không chỉ là lời giải cho bài toán thất nghiệp gia tăng mà còn là xu hướng phổ biến tại Việt Nam. Thậm chí, đây có thể là cách thức chủ đạo trong tìm việc và tuyển dụng thời gian tới.

 

Dễ dàng "tìm thấy nhau"

Theo thống kê về số liệu xin việc và tuyển dụng trực tuyến quý 1 năm 2021 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho thấy "cầu" và "cung" của hai bên khá "hợp cạ" với nhau. Cụ thể, những nhóm ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng trực tuyến nhiều nhất hiện nay là: Kinh doanh/bán hàng; Tiếp thị/marketing; Kế toán, kiểm toán; Lao động phổ thông; Thiết kế phần mềm; Bảo trì điện, điện tử; Kỹ sư xây dựng; Phát triển khách hàng cá nhân trong ngân hàng; Hành chính văn phòng.

Ở phía ngược lại, người lao động cũng tìm việc nhiều nhất ở các ngành nghề: Nhân sự; Bán lẻ, bán sỉ; Tiếp thị trực tuyến; Vận chuyển/giao nhận; Dịch vụ khách hàng trong ngân hàng; Tư vấn dịch vụ du lịch; Tư vấn bất động sản; Chăm sóc sức khỏe; Lao động phổ thông.

Không những vậy, nhà tuyển dụng và người xin việc còn "gặp nhau" ở nhiều điểm quan trọng trong tính chất của công việc như: mức lương mong muốn, kinh nghiệm làm việc. Chẳng hạn 48,7% nhà tuyển dụng muốn tìm các vị trí có mức lương dưới 10 triệu đồng/tháng, trong khi con số này ở người xin việc đến 63%. Bên cạnh đó, hai bên còn có khá nhiều điểm trùng khớp nhau. Rõ ràng độ vênh không lớn sẽ giúp hai bên dễ dàng "tìm thấy nhau" qua kênh xin việc và tuyển dụng online.

Nếu lựa chọn đúng kênh việc làm uy tín, đảm bảo chất lượng, các doanh nghiệp không những giảm thiểu chi phí quảng cáo công việc khắp mọi nơi mà còn tiết kiệm thời gian chọn lọc hồ sơ, phỏng vấn tuyển dụng nhân sự. Đồng thời, người đi tìm việc cũng không phải mất nhiều thời gian "rải" thông tin xin việc trên mạng xã hội hay hàng loạt mẫu tuyển dụng khác nhau - vốn tiềm ẩn nguy cơ bị thu thập thông tin cá nhân phục vụ các mục đích tiếp thị, quảng cáo sau này của doanh nghiệp.

Trong số các kênh online, giải pháp Tuổi Trẻ Tìm Việc bao gồm ứng dụng ttJOBS và trang web tuoitretimviec.vn do báo Tuổi Trẻ, Công ty QueenB và Công ty VietLive phối hợp phát triển sẽ là nơi hỗ trợ doanh nghiệp và người tìm việc kết nối với nhau một cách dễ dàng.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin, đăng tin tuyển dụng, nộp hồ sơ tìm việc tại https://tuoitretimviec.vn hoặc tải ứng dụng ttJOBS trên Google Play và App Store.

Chia sẻ

Bài viết chủ đề

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

...
Lorem ipsum dolor sit amet

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus tempus, nisl non facilisis laoreet

      Online

        Chọn người nhận